เวย์โปรตีน (Whey Protein) เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากน้ำนม โดยการนำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก เพื่อให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เรียกว่า เวย์โปรตีนไอโซเลต
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเวย์โปรตีนเข้มข้น เบต้าแคโรทีน และคอลลาเจน
ในปัจจุบันมีผู้ที่สนใจและเริ่มหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและสวยงาม ซึ่งนอกจากวินัยในการออกกำลังกายที่จำเป็นต้องมีอย่างสม่ำสมอแล้ว “โปรตีน”ยังเป็นหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ แหล่งของโปรตีนไม่ได้มีอยู่แค่เพียงในเนื้อสัตว์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในอาหารอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียว ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ โดยปกติผู้ที่ออกกำลังกายและผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มักได้รับปริมาณโปรตีนจากอาหารทั่วไปไม่เพียงพอ ดังนั้น การเสริมด้วยเวย์โปรตีนเข้มข้นจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่าย สะดวก และให้ปริมาณโปรตีนสูงตามที่ร่างกายต้องการ
โดยทั่วไปคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. และสำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 1.4-2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการโปรตีนเพื่อนำไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายมากกว่าคนทั่วไป
เวย์โปรตีนเข้มข้น เบต้าแคโรทีน และคอลลาเจน มีส่วนประกอบหลักที่สำคัญ ดังนี้
เวย์โปรตีน (Whey Protein)เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากน้ำนม โดยการนำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก เพื่อให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เรียกว่า เวย์โปรตีนไอโซเลตที่มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 95% เวย์โปรตีนชนิดนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและรวดเร็ว มีกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential amino acid) ครบถ้วน โดยเฉพาะกรดอะมิโนชนิด Branched-chain amino acid(BCAA)ได้แก่ Leucine Isoleucine และValine ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ จึงส่งผลดีต่อผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย จากงานวิจัยพบว่า การรับประทานเวย์โปรตีนส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ (อ้างอิงที่ 1, 2)
เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เร่งการเผาผลาญไขมันการรับประทานเวย์โปรตีนเสริมในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีส่วนช่วยในการลดการสะสมของไขมัน อีกทั้งยังช่วยรักษาและเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อในระหว่างลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานขณะออกกำลังกาย และช่วยเพิ่มการสังเคราะห์มวลกล้ามเนื้อภายหลังการออกกำลังกาย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งในการรับประทานเสริมควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้มีรูปร่างฟิต กระชับ ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น(อ้างอิงที่ 3)
ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ โดยเฉพาะภายหลังการออกกำลังกาย
มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด
ช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนให้กับร่างกาย (อ้างอิงที่ 4)
เบต้าแคโรทีน ( β-carotene)เป็นรงควัตถุสีแดงถึงส้ม พบมากในพืชและผลไม้ที่มีสี อาทิ แครอท ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน มะละกอสุก เป็นต้น เบต้าแคโรทีนถูกจัดเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ (โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่ายกายให้ทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้ เบต้าแคโรทีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ และป้องกันการเสื่อมของอวัยวะของร่างกาย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการมองเห็นในที่มืดได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา และป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกอีกด้วย (อ้างอิงที่ 5, 6)
คอลลาเจนบริสุทธิ์โมเลกุลขนาดเล็ก (Low Molecular Weight Collagen) คอลลาเจนจัดเป็นสารที่เป็นองค์ประกอบของผิว ที่มีมากกว่า 70%ของโปรตีนที่ผิว โดยคอลลาเจนจะมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความเต่งตึง ความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยให้กับผิวพรรณ
คอลลาเจนบริสุทธิ์โมเลกุลขนาดเล็กมีความแตกต่างจากคอลลาเจนทั่วไป ดังนี้
- สกัดให้มีความบริสุทธิ์และมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 10เท่า
- มีปริมาณกรดอะมิโนชนิดพิเศษ3 ชนิดคือ โพรลีน (Proline) ไฮดรอกซีโพรลีน (Hydroxyproline) และไกลซีน (Glycine) สูงกว่าคอลลาเจนทั่วไป
- มีกรดอะมิโนชนิดโพรลีน (Proline) และไฮดรอกซีโพรลีน (Hydroxyproline) ยึดโยงกันเป็นคู่ๆ ในรูปแบบของไดเปปไทด์ที่มีขนาดเล็ก พร้อมดูดซึม
ดังนั้น คอลลาเจนชนิดนี้จึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และนำไปใช้ในการสร้างคอลลาเจนใหม่ที่ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ(อ้างอิงที่ 7)
เอกสารอ้างอิง
1. Ewan, Ha. And Michael, B. Z. 2003. Functional properties of whey, whey components, and
1. Ewan, Ha. And Michael, B. Z. 2003. Functional properties of whey, whey components, and
essential amino acids: mechanisms underlying health benefits for active people (review). The Journal of nutritional biochemistry. 14(5):251-258.
2. Matthew, B.C., Emma, R., Christos, G.S., Paul, J.C. and Alan, H. 2010. Whey protein isolate attenuates strength decline after eccentrically-induced muscle damage in healthy individuals. Journal of the International Society of Sports Nutrition. 7(30):1-9.
3. Farthing, I., Smith-Palmer, T.2001. The effect of whey protein supplementation with and without creatine monohydrate combined with resistance training on lean tissue mass and muscle strength
4. Keri Marshall, N.M. 2004. Therapeutic Applications of Whey Protein. Alternative Medicine Review. 9(2):136-156.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ขอบคุณมากนะคะ สำหรับทุกๆ ความคิดเห็น