วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2561

สาระน่ารู้เกี่ยวกับแอพริคอต เบต้ากลูแคน ผสมวิตามินซีและอี

          ปัจจุบันเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่าย สะดวก และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้น เครื่องดื่มหลายประเภทได้เลือกใช้น้ำผลไม้และวัตถุดิบจากธรรมชาติ ร่วมกับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งมีการหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลทราย ทำให้ผู้บริโภคได้รับทั้งความสดชื่นและประโยชน์ไปพร้อมกัน

สาระน่ารู้เกี่ยวกับแอพริคอต เบต้ากลูแคน ผสมวิตามินซีและอี      
    
          ปัจจุบันเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่าย สะดวก และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้น เครื่องดื่มหลายประเภทได้เลือกใช้น้ำผลไม้และวัตถุดิบจากธรรมชาติ ร่วมกับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งมีการหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลทราย ทำให้ผู้บริโภคได้รับทั้งความสดชื่นและประโยชน์ไปพร้อมกัน   

          แอพริคอต (Apricot) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Prunus armeniacaL. เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน และภายหลังได้แพร่ขยายไปยังทวีปยุโรป แอพริคอตเป็นผลไม้สีเหลืองอมส้ม มีรสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมในทางพาณิชย์ โดยนำมาบริโภคทั้งในรูปแบบผลสด ตากแห้ง และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ แอพริคอตถือว่าเป็นผลไม้ชั้นเลิศที่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเบต้า แคโรทีน วิตามินและเกลือแร่สูง โดยเบต้า แคโรทีน มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ชะลอความเสื่อมของเลนส์ตา อีกทั้งยังมีรายงานว่าแอพริคอตส่งผลดีต่อร่างกาย ดังนี้
  • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย และช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
  • มีไฟเบอร์หรือใยอาหาร จึงช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และโรคไขมันในเลือดสูง
  • มีฤทธิ์การต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และต้านการอักเสบของร่างกาย (อ้างอิงที่ 1)

         เบต้ากลูแคน (Beta-glucan) คือสารประกอบธรรมชาติประเภทโพลีแซคคาไรค์ ที่มีกลูโคสเป็นโครงสร้างสายยาวต่อกันด้วยพันธะเบต้า-ไกลโคซิดิก (Beta-Glycosidic Bond) เบต้ากลูแคนถูกพบมากในผนังเซลล์ของยีสต์ เห็ดรา และผนังเซลล์พืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น เบต้ากลูแคนมีคุณสมบัติในการปรับสมดุลการทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต้านการติดเชื้อ ลดโอกาสการเกิดโรคต่างๆ และป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ รวมทั้งยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเสริมการออกฤทธิ์ของยาต้านมะเร็ง (อ้างอิงที่ 2)

         วิตามินซี (Ascorbic Acid) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินที่ละลายน้ำ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีเองได้ จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินเข้าสู่ร่างกาย โดยวิตามินซีจะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อกระดูก เยื่ออ่อน และผิวหนัง กล่าวคือ มีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตและรักษาระดับของสารคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ใช้ในการสร้างกระดูก ฟัน เส้นเอ็น และผิวหนัง (อ้างอิงที่ 3)

        วิตามินอี หรือ โทโคเฟอรอล (Tocopherol) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน วิตามินอีมี คุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และป้องกันการเกิดโรคร้ายต่างๆ อีกด้วย (อ้างอิงที่ 4)
    
        การได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้น จะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกัน และชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสการเกิดโรคต่างๆ ที่จะนำมาสู่โรคร้ายแรงได้

เอกสารอ้างอิง
1.    Wani, S.M., Nusrat J., Touseef, A.W., Mukhtar, A., Masoodi, F.A. and ,Adil, G. 2015. Optimization of antioxidant  activity and total polyphenols of dried apricot fruit extracts (Prunus armeniaca L.) using response surface methodology. Journal of the Saudi Society of Agricultural Sciences. 17(1):1-8.
2. Hyung, S.K., Jin, T.H., Youngsoo, K. and San-Bae, H. 2011. Effect stimulatory of B-glucan on immune cells.   Immune New, 11(4):191-195.
3. Vikran, S.T., Lsaac, T. 2011. Vitamin C As an antioxidant supplement in women’s health: a may in need of urgent burial. Europran Joural of Obstetrics& Gynececology and Reproductive Biology. 157:10-13.
4. Jay, S.T., Steven, L.K. and James, J.F. 1995. Vitamin E as a human skin penetration enhancer. European   Journal of Pharamaceutical Sciences. 3(4):241-243


สามารถนำรหัสสมาชิก 47024879 ไปซื้อได้ที่สำนักงานธุรกิจกิฟฟารีนทั่วประเทศ
สั่งซื้อออนไลน์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับทุกๆ ความคิดเห็น