วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคลเซียมจากสาหร่ายทะเลสีแดง วิตามินดี และสตรอเบอร์รี่

รู้หรือไม่?? ยังมีแหล่งของแร่ธาตุที่ได้จากพืชที่ถือว่าให้ปริมาณแคลเซียมสูงและยังมีแร่ธาตุอื่นๆ ที่หลากหลายอีกกว่า 72 ชนิด นั่นก็คือ แร่ธาตุจากสาหร่ายทะเลสีแดงนั่นเอง ดูเพิ่มเติม >>>  www.seamindrink.com

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคลเซียมจากสาหร่ายทะเลสีแดง วิตามินดี และสตรอเบอร์รี่

            แร่ธาตุคือสารอาหารประเภทหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยร่างกายของเราต้องการแร่ธาตุแต่ละ
ชนิดในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป เพื่อเสริมสร้างการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย 
แร่ธาตุที่พบมากที่สุดในร่างกายคือ แคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน 
โดยแหล่งของแร่ธาตุมีอยู่หลายแหล่งไม่ว่าจะเป็นในอาหารที่ได้จากสัตว์ หรือแม้กระทั่งจากหินแร่ 
แต่รู้หรือไม่??ยังมีแหล่งของแร่ธาตุที่ได้จากพืชที่ถือว่าให้ปริมาณแคลเซียมสูงและยังมีแร่ธาตุอื่นๆ 
ที่หลากหลายอีกกว่า 72 ชนิด นั่นก็คือ แร่ธาตุจากสาหร่ายทะเลสีแดงนั่นเอง
              สาหร่ายทะเลสีแดง (Calcareous Marine Algae)มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าLithothamnium sp. 
ซึ่งถูกเก็บเกี่ยวจากแหล่งผลิตที่ดีที่สุดบริเวณฟยอร์ดทางชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไอร์แลนด์
(Arnarfjordur Fiord)เป็นสาหร่ายที่มีการสะสมแร่ธาตุต่างๆ ไว้เป็นจำนวนมาก และให้ปริมาณแร่ธาตุอย่าง
สมดุล โดยแร่ธาตุที่ได้จากสาหร่ายทะเลสีแดงนี้จะมีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากแร่ธาตุจากแหล่ง
อื่นๆ เนื่องจากเป็นการตกผลึกของแร่ธาตุภายในโครงสร้างของเซลล์พืช จึงมีลักษณะเป็นโครงสร้าง
รังผึ้งที่มีรูพรุนจำนวนมาก ทำให้ย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าแร่ธาตุจากแหล่งทั่วไป ส่งผลให้
ร่างกายสามารถนำแร่ธาตุจากสาหร่ายทะเลสีแดงไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แร่ธาตุจากสาหร่ายทะเลสีแดงมีพื้นที่สัมผัสมากกว่าแร่จากหินปูนประมาณ 10เท่า เพิ่ม
ความสามารถในการละลายส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ดีขึ้น
         ความเป็นเอกลักษณ์อีกประการของแร่ธาตุจากสาหร่ายทะเลสีแดง คือ มีความหลากหลายของ
แร่ธาตุหลายชนิดผสมผสานกันตามธรรมชาติ โดยแร่ธาตุที่พบในสาหร่ายทะเลสีแดงได้แก่ 
แคลเซียม 32%, แมกนีเซียม 2.2% และอื่นๆ อีกกว่า 72ชนิด ได้แก่ ไอโอดีน เหล็ก แมงกานีส โบรอน 
คาร์บอน คลอไรด์ ฟลูออไรด์ ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซิลิคอน โซเดียม สตรอนเทียม ซัลเฟอร์ 
สังกะสี และวาเนเดียม เป็นต้น


          แร่ธาตุสกัดจากสาหร่ายทะเลสีแดงอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม และแร่ธาตุจากท้องทะเล
อื่นๆอีก 72 ชนิด มีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้   

  • ช่วยเพิ่มมวลกระดูก เนื่องจากมีแคลเซียมที่ถูกดูดซึมได้ดีกว่ารูปแบบอื่นๆจึงช่วยเสริมสร้าง             มวลกระดูก รักษาสมดุลแคลเซียมในกระดูก ป้องกันภาวะกระดูกพรุน และส่งเสริมการทำงาน         ของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี 
  • มีฤทธิ์ลดการอักเสบในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเสื่อม
  • ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ เนื่องจากแคลเซียมจะช่วยลดความเป็นพิษของน้ำดีที่ถูกสร้าง         ขึ้นเพื่อใช้ในการย่อยไขมัน ในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งจะมีส่วนช่วยและป้องกันการเจริญเติบโต   ของเซลล์มะเร็งลำไส้
  • แร่ธาตุจากสาหร่ายทะเลสีแดงมีคุณสมบัติเป็น Buffering Action ซึ่งมีส่วนช่วยลดกรดและช่วยให้     ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (อ้างอิงที่ 4)
วิตามินดี (Vitamin D) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย มีส่วนช่วยใน
การดูดซึมแคลเซียมให้กับร่างกาย เพราะถ้าขาดวิตามินดี จะส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ลดลง 
หากร่างกายขาดแคลเซียมและวิตามินดี ประกอบกับร่างกายดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ จะทำให้
เกิดอาการปวดเกร็ง  กล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย กล้ามเนื้อไม่มีแรง(อ้างอิงที่ 5)

          สตรอเบอร์รี่ (Strawberry) ผลไม้สีแดงสด กลิ่นหอมหวาน อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย ได้รับการยกย่องให้เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพและความงาม ในสตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง ได้แก่ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เคอซิติน (Quercetin) เคมเฟอรอล (Kaempferol) ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยยับยั้งสารก่อโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ และเมื่อเปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระกับผลไม้ ชนิดอื่นๆ พบว่า สตรอเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มและองุ่นแดงถึง 2 เท่า มากกว่าแอปเปิ้ลและกล้วยหอมถึง 7 เท่า และมากกว่าลูกแพร์ถึง 11 เท่า นอกจากนี้ยังจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง โดยสตรอเบอร์รี่ปริมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินซีมากถึง 50 มิลลิกรัม จัดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีโคเลสเตอรอล และมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย(อ้างอิงที่ 1, 2) การที่ร่างกายได้รับแคลเซียมและแร่ธาตุจากสาหร่ายทะเลสีแดงที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ร่วมกับวิตามินดีและสารต้านอนุมูลอิสระจากสตรอเบอร์รี่ จะช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังลดโอกาสการเกิดโรคต่างๆ ที่จะนำมาสู่โรคร้ายแรงได้อีกด้วย

ดูเพิ่มเติมที่ www.seamindrink.com

เอกสารอ้างอิง
1. Wang, H., Cao, G. and Prior, R.L. 1996. Total Antioxidant Capacity of Fruits. Journal of  Agricultural 
     and Food Chemistry. 44:701-705.
2. Giampieri, F. Tulipani, S., Alvares-Suarez, J.M., Quiles, J.L., Mezzetti, B. and Battino, Maurizio. 2012. 
     The strawberry composition, nutritional quality and impact on human health. Nutrition. 9-19.
3. Singh, N., Aslam, M. N., Varani, J. and  Chakrabarty, S. 2015. Induction of calcium sensing receptor in 
    human colon cancer cells by calcium, vitamin D and aquamin: Promotion of a more differentiated, 
    less malignant and indolent phenotype. Molecular carcinogenesis. 54:(7): 543-553.
4. Widaa, A., Brennan, O., O'Gorman, D. M. and  O'Brien, F. J. 2014. The Osteogenic Potential of the 
    Marine‐Derived Multi‐Mineral Formula  Aquamin Is Enhanced by the Presence of Vitamin D. Phytotherapy Research. 28:(5): 678-684.
5. เครือข่าววิชาการผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย. วิตามินและเกลือแร่. เข้าถึงได้ www.fda.moph.go.th

สามารถนำรหัสสมาชิก 47024879 ไปซื้อได้ที่สำนักงานธุรกิจกิฟฟารีนทั่วประเทศ
สั่งซื้อออนไลน์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับทุกๆ ความคิดเห็น