วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2561

เรื่องน่ารู้ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่สามารถดักจับไขมัน


          สรุปคุณสมบัติของไคโตซาน (chitosan) - เป็นสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccaride) ที่ได้จากสารไคติน (Chitin) ซึ่งพบในส่วนเปลือกของสัตว์ที่มีเปลือกแข็งหุ้มภายนอก เช่น ปูและกุ้งมีคุณสมบัติเป็นใยอาหาร (อ้างอิงที่ 1)

- เป็นสารที่ให้ผลในด้านการลดน้ำหนักจากธรรมชาติ ลดภาวะไขมันในเลือดสูง อันเนื่องมาจากการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง ด้วยกลไกการดักจับไขมัน (Lipids) ในทางเดินอาหาร ทำให้ไขมันถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทางกระแสเลือดได้ลดลง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือด รวมถึงผู้ที่มีความดันโลหิตสูงจากการที่มีระดับไขมันในเลือดสูง (อ้างอิงที่ 1-4)

- มีงานวิจัยว่าไคโตซานสามารถลดระดับโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้จริง (อ้างอิงที่ 5,6)

           ไคโตซาน ผลิตจากสารไคติน ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับเซลลูโลส จัดเป็นใยอาหารชนิดหนึ่ง ไคโตซานมีคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนประจุกับสารอื่นได้ รวมถึงมีคุณสมบัติในการก่อเจลเมื่อละลายในกรด กล่าวคือเมื่อไคโตซานละลายในกระเพาะอาหารซึ่งมีความเป็นกรดแล้ว จะให้ประจุบวกสูง ประกอบกับการพองตัวมีลักษณะเป็นเจลที่สามารถดูดจับไขมันซึ่งมีประจุลบ ทำให้ไขมันไม่ถูกย่อย จึงไม่ถูกดูดซึมและถูกขับถ่ายออกไป
สรุปคุณสมบัติของโพลีเดกซ์โตส (Polyadextrose)

- เป็นกลุ่มของใยอาหาร มีประโยชน์ในการช่วยจับไขมันจากอาหารลดการดูดซึมน้ำตาล ช่วยให้ขัยถ่ายสะดวก (อ้างอิงที่ 7)

- โพลีเดกซ์โตสจะเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ เมื่อถูกน้ำจะพองตัวเป็นวุ้น ทำให้ขัดขวางการดูดซึมไขมัน มีประโยชน์ต่อการควบคุมระดับไขมัน (อ้างอิงที่ 7,8)
สรุปคุณสมบัติของผงจากกระกอบเพชร (Opuntia ficus indica)

- ผงจากกระบองเพชรมาจากกระบองเพชร (Cactus) สายพันธุ์ Opuntia ficus indica (โอพุนเทีย ไฟคัส อินดิกา) มีคุณสมบัติเป็นใยอาหาร 2 ชนิดคือ ใยอาหารประเภทละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ มีความสามารถในการจับตัวกับไขมัน และสร้างเจลพิเศษที่มีคุณสมบัติสูง สามารถป้องกันการย่อยสลายและดูดซึมไขมันด้วยเอนไซม์ไลเปส (Lipase Enzyme) ได้เอนไซม์ไลเปสเป็นเอนไซม์สำหรับย่อยไขมัน จะถูกกันไว้ด้วยเจลจากสารสกัดของกระบองเพชร ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถเข้าถึงตัวไขมันได้จึงไม่เกิดการย่อยและการดูดซึม ไขมัน ทำให้ไขมันจำนวนหนึ่งที่ไม่ถูกดูดซึม จะถูกส่งผ่านและขับถ่ายออกทางลำไส้ใหญ่ มีงานวิจัยที่ศึกษาในมนุษย์ พบว่าการรับประทานสารสกัดจากกระบองเพชร Opuntia ficus indica ในปริมาณ 1.6 กรัมต่อมื้ออาหาร สามารถลดระดับไขมันในเลือดชนิดแอลดีแอล โคเลสเตอรอล (LDL Cholesterol) และไตรกลีเซอร์ไรด์ (Triglyceride) ได้จริง ส่งผลทำให้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจลดลง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยว่า เจลที่สร้างจากสารสกัดจากกระบองเพชร Opuntia ficus indica สามารถเคลือบกระเพาะอาหารและป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร จากการเหนี่ยวนำด้วยแอลกอฮอล์ในสัตว์ทดลองได้ (อ้างอิงที่ 10)

           เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า การปรับเปลี่ยนนิสัยในการบริโภคร่วมกับการออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยที่สุดในการควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักในระยะยาว แต่วิธีการแบบนี้มีความยากลำบากในการปฏิบัติให้ได้อย่างสม่ำเสมอ การใช้ยาลดความอ้วนก็จัดว่าเป็นยาอันตรายเนื่องจากยาลดความอ้วนนั้น จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทซึ่งการใช้ยานั้นต้องอยู่ในความดูแลของ แพทย์ดังนั้นจึงมีทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคอีกทางคือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

           ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มที่มีคุณสมบัติในการลดหรือควบคุมน้ำหนักอย่าง ปลอดภัย ไม่มีผลต่อจิตประสาทและระบบสมองนั้นมีมากมายหลายชนิด เช่น เพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย ได้แก่ สารสกัดจากชาเขียวและน้ำมันดอกคำฝอย (CLA) ลดการดูดซึมแป้งด้วยกลไกการ Block หรือยับยั้งเอนไซม์ที่ใช้ย่อยแป้ง (สารสกัดจากถั่วขาว) และกลุ่มที่ออกฤทธิ์อยู่เฉพาะในทางเดินอาหาร โดยดักจับเอาไขมันในอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้แก่ Chitosan ใยอาหารและสารสกัดจากกระบองเพชร Opuntiaficus indica นั่นเอง

         เนื่องจากไคโตซานและสารสกัดจากกระบองเพชร Opuntia ficus indica มีผลต่อการดูดซึมไขมัน จึงไม่ควรรับประทานพร้อมยาที่แพทย์สั่ง เพราะอาจจะมีผลรบกวนการดูดซึมยาบางชนิดที่จะต้องละลายในไขมัน และ ไม่ควรรับประทานในผู้ป่วยเบาหวาน เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำและเป็นอันตรายได้ กรณีที่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

เอกสารอ้างอิง

1. Chitosan from Wikipedia, the free encyclopedia., www.en.wikipedia.org
2. Mechanism for the inhibition of fat digestion by chitosan and for the synergistic effect of ascorbate., Biosci Biotechnol Biochem. 1995 May:59(5):786-90
3. เภสัชกรหญิง อ.ดร.ลินดา ทองยงค์, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (สมุนไพร) : ควบคุมน้ำหนัก, เภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์การอบรมความรู้ด้านสมุนไพรครั้งที่ 3
4. Evaluating Efficacy of a Chitosan Product Using a Double-Blinded, Placebo-controlled Protocol., Journal of the American College of Nutrition, Vol. 25, No. 5, 389-394 (2006)
5. Chitosan decreases total cholesterol in women: a randomized, double-blind, placebo-controlled trial., Eur J Clin Nutr. 2003 May:57(5):721-5
6. Chitin-chitosan: properties, benefits and risds., International Bibliographic Information on Dietary Supplements (IBIDS)., National Institutes of Health, Office of Dietary Supplements, USDA Agricultural Research Service, National Agricultural Library. www.grande.nal.usda.gov
7. ใยอาหาร, วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, www.th.widipedia.org
8. Palydextrose from Wikipedia, the free encyclopedia., www.en.wikipedia.org
9. The effect of NeOpuntia on blood llpid paramenters-risk factors for the metabolic syndrome (syndrome X)., Adv Ther. 2007 Sep-Oct:24(5):1115-25
10. Opuntia ficus indica (L.) Mill. Mucilages show cytoprotective effect on gastric mucosa in rat. Phytother Res. 2007 Apr:21(4):344-6

สามารถนำรหัสสมาชิก 47024879 ไปซื้อได้ที่สำนักงานธุรกิจกิฟฟารีนทั่วประเทศ
สั่งซื้อออนไลน์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับทุกๆ ความคิดเห็น