วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ใยอาหาร ส้ม คอลลาเจน กลูต้าไธโอน และคาราจีแนน

         ในปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ โดยผสมผสานวัตถุดิบที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายคือ ส้ม คอลลาเจน ใยอาหาร กลูต้าไธโอน และคาราจีแนน ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยทำให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปที่อร่อย และดีต่อสุขภาพ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ใยอาหาร ส้ม คอลลาเจน กลูต้าไธโอน และคาราจีแนน
         ในปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ โดยผสมผสานวัตถุดิบที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายคือ ส้ม คอลลาเจน ใยอาหาร  กลูต้าไธโอน และคาราจีแนน ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยทำให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปที่อร่อย และดีต่อสุขภาพ สามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปมีส่วนประกอบที่สำคัญดังนี้
          ส้ม (Orange)จัดเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซี วิตามินเอ โฟเลต และใยอาหารสูงมาก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ และช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย ส้มจึงได้รับการยอมรับจากงานวิจัยอย่างแพร่หลายในแง่คุณประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้  (อ้างอิงที่ 1)
  • ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคไขมันในเส้นเลือด จากการศึกษาพบว่าการได้รับวิตามินซีจากน้ำส้มคั้นวันละ 500 มก./วัน จะสามารถช่วยลดไขมันชนิด LDL ได้ (อ้างอิงที่ 2)
  • ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ
  • มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ เช่นโรคมะเร็ง
  • ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ   

        คอลลาเจน (Collagen) เป็นองค์ประกอบหลักของผิว มีบทบาทในการช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย ผิวเรียบเนียนชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอย อันเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น (อ้างอิงที่ 3)        ใยอาหาร (Fiber)เป็นกลุ่มใยอาหารที่ละลายน้ำ ถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานต่ำมาก มีคุณสมบัติในการ พองตัวและอุ้มน้ำดีทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและลดการบริโภคอาหารให้น้อยลง อีกทั้งมีคุณสมบัติ เป็น พรีไบโอติก (Prebiotic)  มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ และช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติอีกด้วย  (อ้างอิงที่ 4)  
         กลูต้าไธโอน (Glutathione)พบได้โดยทั่วไปในร่างกายมนุษย์ ซึ่งร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้แต่มีปริมาณน้อย และอาจไม่เพียงพอต่อการนำไปปกป้องการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย การได้รับกลูต้าไธโอน จึงช่วยให้ร่างกายมีการทำงานได้ดีขึ้นดังนี้  (อ้างอิงที่ 5)
  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant)  จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย   
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย(Immune Booster)โดยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อกำจัดเชื้อไวรัส  แบคทีเรีย และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆที่เข้าสู่ร่างกาย   
  • กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย(Detox) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำจัดสารพิษออกจากตับโดยทำหน้าที่เปลี่ยน สารพิษกลุ่มที่ไม่ละลายน้ำ เช่น สารพิษในอาหารปิ้งย่าง รมควัน สารพิษจากเชื้อราต่างๆ  รวมทั้งควันบุหรี่ให้ เปลี่ยนเป็นสารที่ละลายน้ำได้เพื่อให้ร่างกายกำจัดออกได้ง่ายขึ้น    
  • ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณ (Skin) โดยทำการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินทำให้ผิวขาว และ กระจ่าง ใสเป็นธรรมชาติ(อ้างอิงที่ 6)
       คาราจีแนน (carrageenan)เป็นสารที่สกัดได้จากสาหร่ายทะเลสีแดง (Rhodophyceae)  มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ เมื่อมีการขยายตัวจะมีลักษณะวุ้นนิ่มๆ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายภายในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ  ลดความเสี่ยงการเกิดอาการท้องผูก อีกทั้งยังสามารถช่วยให้รับประทานอาหารได้น้อยลงอีกด้วย(อ้างอิงที่ 7)
       ดังนั้นการรับประทานวุ้นสำเร็จรูปที่มีส่วนประกอบที่ดีต่อสุขภาพ ให้พลังงานต่ำ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลรูปร่างและสุขภาพให้แข็งแรง อีกทั้งยังสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงได้อีกด้วย

เอกสารอ้างอิง
1.Economos and Clay W.D. Nutritional and health benefits of citrus fruits.Food, Nutrition and Agriculture.
2.Harats, D., Chevion, S., Nahir, M., Norman, Y., Sagee, O. & Berry, B. 1998. Citrus fruit supplementation reduces lipoprotein oxidation in young men ingesting a diet high in saturated fat: presumptive evidence for an interaction between vitamins C and E in vivo. American Journal of Clinical Nutrition,.67: 240-245.
3.Dybka, K. and Walczak, P. 2009. Collagen hydrolysates as a new diet supplement. Food Chemistry and Biotechnology. 73: 83-92.
4.ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์, ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นิธิยา รัตนาปนนท์.  “Dietary fiber / เส้นใยอาหาร”.เข้าถึงจาก:http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1102/dietary-fiber  (วันที่สืบค้นข้อมูล: 24 พ.ค.2560)
5. Alfonso P. , Athanase, V., Aldo, P. , Vincenzo, D. T. and Alessandro, F. C.  2003. The changing faces of glutathione, a cellular protagonist. Biochemical Pharmacology. 66:1499-503.
6.Matsuki, M., et al., 2008. Inhibitory mechanism of melanin synthesis by glutathione. Yakugaku Zasshi (Japanese). 128:1203-1207.
7.ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์, ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นิธิยา รัตนาปนนท์.  “Dietary fiber / คาราจีแนน”.เข้าถึงจาก:http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1274  (วันที่สืบค้นข้อมูล: 24 พ.ค.2560)  


สามารถนำรหัสสมาชิก 47024879 ไปซื้อได้ที่สำนักงานธุรกิจกิฟฟารีนทั่วประเทศ
สั่งซื้อออนไลน์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูล


          

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับทุกๆ ความคิดเห็น